ฝรั่ง Guava ผลไม้แสนอร่อยส่งผลดีต่อระบบขับถ่าย

ฝรั่งGuava ผลไม้แสนอร่อยส่งผลดีต่อระบบขับถ่าย

guava

 

ฝรั่ง GUAVA

ฝรั่งชื่อทาง วิทยาศาสตร์Psidium guajavaLinn.  จัดได้ว่าเป็นผลไม้ที่ดีต่อระบบลำไส้และท้อง ลั่งเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่เรามักพบเห็นทั่วไปตามท้องตลาด โดยมีรสชาติที่อร่อยในวงการแพทย์ฝรั่งถือว่ามีประโยชน์มากในผู้ป่วยที่ประสบปัญหาเกี่ยวกับ คอเรสเตอรอล โดยเฉพาะผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานและโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด ฝลั่งนั้นมีต้นกำเนิดมาจากประเทศแถบ สเปนและก็ขยายมายังแถบอินโดนจจีนและจากนั้นก็ขยายมาสู่ไทยในที่สุด โดยฝรั่งนอกจากจะรับประทานผลสดแล้วยังนิยมทำเป็นน้ำฝรั่ง และในปัจจุบันที่นิยมทำกันมากที่สุดคือฝรั่งแช่บ้วย ฝรั่งถือเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ช่วยเสริมสร้างฟันให้มีความแข็งแรงอีกด้วยรวมถึงสาวๆท่านใดที่ต้องการไดเอตฝรั่งเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่หน้าลองเลยทีเดียวนะครับลองแล้วจะไม่ผิดหวัง

 

ประโยชน์และสรรพคุณ

  • แทนนินในฝรั่ง เนื่องจากฝรั่งจะมีรสชาติฝาดซึ้งเป็นคุณสมบัติขงสารแทนนินที่มักจะพบในพืชผักผลไม้ที่มีรสชาติฝาดซึ้งคุณสมบัติของสารแทนนินนี้จะช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้นและช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและช่วยเสริมสร้างให้ระบบลำไส้แข็งแรง
  • ฝรั่งช่วยป้องกันอาการท้องเสียและยังช่วยป้องกันการอักเสบของลำไส้
  • ในฝร่งมีวิตามินa bรวม และวิตามินcสูงช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
  • ช่วยรักษาสุขภาพช่องปากโดยผลของฝรั่งช่วยทำหน้าที่ในการป้องกันฟันพุ และเลือดออกตามไรฝันและใบฝรั่งถ้าเอามาเคี้ยวยังช่วยลดกลิ่นปากอีกด้วย
  • ใบของฝรั่งตามยาตำหรับแผนโบราณถ้านำมาโขลกช่วยสมานแผลและห้ามเลือดไม่ให้ใหลได้
  • หากเรารับประทานผลสุขบ่อยจะช่วยป้องกันโรคลักปิดลักเปิดได้เพราะในฝรั่งมีวิตามินcสูงกว่าส้มเขียวหวานถึง9เท่า

สุดยอดผลไม้ สำหรับควบคุมน้ำหนัก

guva2

เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่สาวๆๆ ต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษเพราะฝรั่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดีเพรานอกจากฝรั่งจะมีน้ำตาลน้อยแต่แฝนไปด้วยไฟเบอร์ และคาร์โบไฮเดรตจำนวนมากที่ช่วยให้สาวๆสามารถควบคุมน้ำหนักได้ดี นอกจากจะรับประทานเป็นผลสดแล้วอีกหนึ่งตัวเลือกก็คือสามารถนำมาทำเป็นน้ำคั้นหรือไปได้นอกจากจะช่วยควบคุมน้ำหนักแล้วยังช่วยให้ระบบการขับถ่ายทำงานได้ดีอีกด้วยอีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างผิวพรรณให้แลดูอ่อนเยาว์และน้ำฝรั่งยังช่วยท่านให้มีภูมิคุ้มกันต่อต้านสารอนุมูลอิสระที่เป็นสารตั้งต้นที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งอีกด้วย