มังคุดกับสรรพคุณร้อยแปดนานาชนิด

มังคุดกับสรรพคุณร้อยแปดนานาชนิด

mangosteen

มังคุด MANGOSTEEN

มังคุดชื่อทางวิทยศาสตร์ Garcinia mangostana Linn เป็นอีกหนึ่งผลไม้ของความภาคภูมิใจของคนไทยเพราะนอกจากจะเป็นผลไม้ส่งออกแล้ว ยังเป็นผลไม้ที่ทำให้คนไทยคว้ารางวัลผลงานการวิจัยระดับโลกอีกด้วย มังคุดอีกหนึ่งผลไม้ที่มีรูปทรงแปลกแต่รสชาติกลมกล่อมโดนใจมาพร้อมกับ สรรพคุณต้านทานโรคมากมายให้ได้ติดตามและหน้าค้นหากันต่อไปนอกจากนี้ ไวน์ที่ทำจากมังคุดกำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบันนี้เลย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่คุณไม่ควรมองข้ามนอกจากนี้ ท่านใดท่กำลังมองหา ผลิตภัณฑ์เสริมความงามแล้ว ผลิตภันฑ์เสริมความงามจากมังคุดถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกให้ได้ทดลองกัน เพราะในมังคุดนอกจากจะมีสารต้านอนุมูลอิสระแล้วยังอุดมไปด้วยวิตามิน ต่างๆๆและสารอาหารอีกมากมายที่จะช่วยบำรุงผิวพรรณของเราให้แลดูสุขภาพ และในด้านยารักษาโรค มีสรรพคุณนานา ชนิดที่ถ้าหากรู้แล้วจะต้องตกใจเพราะในมังคุดได้รับการยอมรับจากแพทย์ทั้งแผนไทยและโบราณให้การยอมรับ

สารอาหารในมังคุด

นอกจากมังคุดจะรสชาติอร่อยแล้วยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อร่างกายมากมายอาทิเช่น วิตามินc วิตามิน e วิตามินb1 2 3 6 9 12และยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุหลายชนิตเช่น แคลเซียม แมงกานีส เหล็ก โพเแทสเซียม  ซึ้งสารอาหารเหล่านี้มีควมจำเป็นในกระบวนการทำงานของร่างกาย และช่วยบำรุงให้ร่างกาย อีกด้วยแหม๋ประโยชน์ครบครันกันเลยทีเดียวนะครับถือเป็นผลไม้ที่น่าสนใจไม่ใช่น้อยเลยครับ

mangosteen2

G-M1 ในมังคุด

เป็นสารทีพบได้ในมังคุดที่มีรสชาติเปรี้ยวเป็นสารที่ปลอดภัยและให้สรรพคุณดานการรักษาโรคมากมาย

*ช่วยลดการปวดระงับอาการแพ้

*ลดอาการบาดเจ็บจากการอักเสบได้

*ระงบการเจริยเติบดตของเชื้อวรรณโรค

*เพิ่มความสามารถช่วยให้เม็เลือดขาวทำงานได้ดีขึ้น

*ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งตับ มะเร็งเต้านม

*ช่วยรักษาและบำรุงมวลกระดูกอ่อนของร่างกาย

นอกจากนี้ในทางเทคโนโลยีการแพทย์ ยังได้มีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับสรรพคุณของเปลือกมังคดที่ว่ากันว่าอาจจะมีมากกว่าเนื้อมังคุดด้วย ซ้ำจากกานวิจัยพบว่าในเปลือกมังคุดมีสาร เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดมะเร็งและแก่ก่อนวัยอันควรและยังพบสารแทนนินอยู่เป็นจำนวณมาก

bim100
ภาพ ผลิตภันฑ์
สารสกัดแคปซูลมังคุด โดยสถาบันวิจัยมังคุดไทย นอกจากนี้แล้วแคปซุลมังคุดยังมีอีกหลายคุณสมบัติแตกต่างกัน ตามสูตรที่ทำให้ใช่ส่อยประโยชน์แตกต่างกันไป โดยบริษัท bim100ได้ผลิตออกมา5สูตร

1 สูตรสีเขียว ช่วยสร้างสมดุลและภูมิคุ้มกันในร่างกาย หรือท่านที่มีอาการ เป็นภูมิแพ้บ่อย กรดไหลย้อน มีปัญหาเกี่ยวกับโรคกระเพราะ ไมเกรน เริม งูสวัด ต่อมลกหมากโต เซลล์มะเร็ง

2สูตรสีชมพู เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพโดยเฉพาะผู้สูงวัยทีมีอาการไขข้อเสื่อม รุมมาตอยด์ เป็นเกาซ์ โรคภูมิแพ้ ลมพิษ โรคพุ่มพวง

3สูตรสีฟ้า เหมาะกับผู้ที่มีความดันโลหิตสูงเน้นเป็นยาบำรุง

4 สูตรสีเหลือง เหมาะกับผู้ที่เป็นโรคเสก็ดเงิน เรื้อนกวาง ผิวหนังอักเสบ

5สูตรสีส้ม เหมาะสำหรับ กับสุภาพสตรีในการบำรุงร่างกาย ต้านมะเร็งเต้านมและปากมดลูก

ผลิตภันฑ์จากมังคุดสู่ความสวยที่ยั่งยืน

เนื่องจากมังคุดมีการยับยั้งอนุมูลอิสระอย่างมีประสิทธิภาพ จึงไม่แปลกใจเลยว่าคนที่นิยมทานและใช้ผลิตภันฑ์บำรุงผิวที่มาจากมังคุดจะมี สุขภาพผิวที่ดีและสวยใสเพราะตัวการทำร้ายผิวและคอลาเจนที่สำคัญนอกจากจะมี uv และแบคทีเรียแล้ว อนุมู,อิสระถือเป็นอีกหนึ่งตัวแปรสำคัญอีกด้วยนอกจากนี้ยังพบว่าเปลือก มังคุดสามารถนำมาสกัดมีควาสามารถในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียได้อย่างมี ประสิทธิภาพทำให้สิวอุดตันบนใบหน้าลดลงทั้งนี้ยังมีส่วนในการกระตุ้นการทำ งานของคอลาเจนและทำลายผนังเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไปได้อีกด้วย

ข้อควรระวัง!!!

ในมังคุดโดยเฉพาะเปลือกมังคุดมีสารแทนนินอยู่จำนวนมากซึ่งถ้ารับประทานมากๆๆเข้าอาจทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายดังต่อไปนี้

  • มะเร็งร่องแก้ม
  • สารพิษตกค้างในตับ
  • มะเร็งลำไส้
  • และระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายลดลง

ทั้งในการที่จะบริโภคควรมีสติซึ่งแพทย์ได้แนะนำว่าในการรับประานมังคุดไม่ควรทานเกินวันละ5ลูกต่อวันและควรทานอาหารอย่างอื่นเสริมเข้าไปให้ครบ5หมู่เพื่อที่ร่างกายจะได้รัสารอาหารที่เพียงพอและมีประโยชน์สูงสุดแก่ร่างกายเพื่อสุขภาพที่ดีนะครับ^^