หัวปลีกล้วยนํ้าว้า ช่วยแก้เบาหวานได้

ลดน้ำตาลในเลือด โรคกระเพาะ ลดคอเลสเตอรอล ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจช้าลง

หัวปลีกล้วยนํ้าว้า มีธาตุเหล็กอยู่มาก ช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหาร อุดมไปด้วย แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ และ ซี ในตำรายาพื้นบ้านของประเทศอินเดีย ได้ระบุว่า น้ำคั้นจากหัวปลีกล้วยมีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด ปลีกล้วยจึงเป็นอาหารสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน.

วิธีทำ
ต้องใช้ “หัวปลีกล้วยนํ้าว้า” เท่านั้น หัวปลีจากกล้วยชนิดอื่นใช้ไม่ได้

ให้นำหัวปลีกล้วยนํ้าว้าจำนวน 1 หัว ย่างไฟให้เปลือกชั้นนอกไหม้เกรียมแล้วต้มกับนํ้า กะจำนวนพอเหมาะจนเดือดดื่มต่างน้ำทั้งวันให้หมดหม้อวันละ 1 หัว จนครบ 7 วัน

หากคนที่เป็นเบาหวานดื่มแล้วถูกทางยาดื่ม 1-2 วันแรกจะมีอาการรู้สึกปวดเมื่อยตามร่างกายแทบทนไม่ไหวแสดงว่ายานี้ได้ผลต้มดื่มจนครบ 7 วัน ตามที่บอกข้างต้น โรคเบาหวานจะดีขึ้นและหายได้ สามารถต้มดื่มได้เรื่อยๆ แต่ไม่ จำเป็นต้องทุกวันเหมือนครั้งแรก

แต่ หากใครที่เป็นเบาหวานต้มดื่ม 3 วัน ไม่มี อาการตามที่กล่าวข้างต้นแสดงว่าไม่ได้ผล ไม่ถูกทางยาใช้สูตรนี้ไม่ได้ เลิกต้มดื่มได้เลย

– ชาวอินเดียใช้ดอกกล้วยต้มกินเอาน้ำ วิธีใช้ หัวปลี 1 กำมือล้างให้สะอาด ต้มกับน้ำ 3 ถ้วยให้นาน 30 นาที กินครั้งละ 1 แก้ว เช้า- เย็น ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ( รักษาเบาหวาน ) ได้ หรือ โดยนำหัวปลีมาปรุงเป็นอาหาร เช่น แกงเลียง ยำหัวปลี ต้มจิ้มน้ำพริก หรือใส่ในต้มยำ ต้มข่าไก่ ฯลฯ

– ช่วยบำรุงน้ำนมให้เพิ่มขึ้นในหญิงหลังคลอด ประมาณ 10 วัน โดยนำหัวปลีมาปรุงเป็นอาหาร เช่น แกงเลียง หรือทำผักจิ้ม หรือผักกินกับผัดไทย

2. เหง้า ต้มทาท้องน้อย คนคลอดบุตรช่วยให้รกลอกภายหลังคลอดบุตร

3. ใบ รักษาโรคท้องเสีย บิด ห้ามเลือด แก้ผื่นคันตามผิวหนัง

4. ผล บำรุงกำลัง บำรุงเลือด แก้บิด แก้ท้องร่วง(ผลดิบ) สมานแผล แก้ท้องอืดเฟ้อ

5. เปลือกผล แก้ริดสีดวง

6. ยาง ห้ามเลือด

ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา : ลดน้ำตาลในเลือด ต้านการบวม

อ้างอิงข้อมูล : จากหนังสือ สมุนไพรบำบัดเบาหวาน