5 ประโยชน์อันน่าทึ่งของมะนาว

5 ประโยชน์อันน่าทึ่งของมะนาว

 

มะนาว3

มะนาวถือเป็นสมุนไพรที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีเพราะมากด้วยประโยชน์ และสามารถหาเพื่อนำมาใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆได้ง่าย ในวันนี้เรามาพบกับ 5 สรรพคุณยอดเยี่ยมของมะนาวกันเลยค่ะ ดังนี้

1.จิบน้ำมะนาวทุกเช้าให้ประโยชน์อย่างไม่น่าเชื่อ

นำน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำมะนาว เทใส่แก้วที่มีน้ำต้ม1 แก้วชงให้เข้ากันแล้วจิบเป็นประจำทุกเช้าจะช่วยให้คุณขับถ่ายได้สะดวกเพราะน้ำมะนาวรักษาอาการท้องผูกได้ นอกจากนี้นำมะนาวผสมน้ำผึ้งยังช่วยทำให้ผิวขาวใสยิ่งขึ้นและยังป้องกันการเป็นหวัดได้อีกด้วย

มะนาว

2.มะนาวมีสรรพคุณในการช่วยลดความอ้วนได้ด้วยนะ

อ่านไม่ผิดนอกจาก มะนาวมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักจริงๆโดยใช้สูตรดังนี้ ผสมน้ำมะนาว น้ำผึ้ง น้ำตาลทราย เกลือป่นลงไปให้แก้วน้ำอุ่นในปริมาณที่พอดี แล้วชงใส่เข้ากัน จากนั้นให้ดื่มเป็นประจำทุกวันเพียงแค่นี้ก็สามารถช่วยให้หุ่นเพรียวขึ้นได้ค่ะ แต่อย่าลืมออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยนะคะเพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น

3.มะนาวช่วยรักษาสิวและนำมาพอกหน้าได้ด้วย

มะนาวมะนาวมีวิตามินซีสูงสามารถช่วยทำให้ผิวเต่งตึงยิ่งขึ้น และสามารถช่วยรักษาสิวได้ด้วย โดยมีสูตรดังนี้ นำไข่ขาวดิบใส่ลงในภาชนะแล้วนำมะนาว 1 ลูก มาคั้นเอาน้ำออกและใส่ลงไปในไข่ขาวจากนั้นกวนจนเข้ากันแล้วนำมาพอกหน้าและเอาสำลีแผ่นปิดทับไว้ทิ้งไว้ประมาณ 15- 30 นาที แล้วค่อยนำสำลีแผ่นออก จะสังเกตเห็นได้เลยค่ะว่าสิวเสี้ยนจะหลุดออกมาพร้อมกับสำลีแผ่น โดยสูตรนี้แนะนำให้ใช้ 3 ครั้งต่อสัปดาห์เท่านั้น

มะนาว 2

4.สาวๆคนไหนที่เป็นไข้ทับฤดูมะนาวก็สามารถช่วยได้

สำหรับผู้หญิงการเป็นไข้ทับฤดูนั้นถือเป็นสิ่งที่ทรมานเอามากๆเพราะเมื่อเป็นแล้วไม่สามารถทำอะไรได้เลย ถ้าต้องการหายเร็วๆให้นำใบมะนาวมาต้มค่ะโดยการหั่นใบเป็นฝอยๆแล้วนำมาต้มดื่ม ใบมะนาวสามารถช่วยรักษาอาหารไข้ทับฤดูได้

5.มาทำให้ฟันขาวด้วยมะนาวกันเถอะ

สำหรับใครที่มีปัญหาคราบเหลืองติดฟันอันมีสาเหตุมาจากการทานอาหาร ดื่มชากาแฟ หรือสูบบุหรี่สามารถใช้มะนาวขัดฟันเพื่อให้ฟันขาวขึ้น โดยนำน้ำมะนาวผสมกับเบคกิ้งโซดาแล้วใช้แปรงฟันจุ่ม และนำมาขัดฟัน เพียงแค่นี้ฟันคุณก็จะขาวสะอาดขึ้นแล้วค่ะ

สำหรับสารพัดคุณประโยชน์จากมะนาว ถ้าหากสนใจข้อไหนสามารถทำไปปรับใช้กันได้เลยนะคะ!